Hát bội - xưa và nay

Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM vừa có buổi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại Trường ĐH KHXH&NV

Sáng ngày 3/11/2019, tại Hội trường D – Trường ĐH KHXH&NV, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM đã có buổi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Cà phê học thuật nhân văn do Trung tâm TVHN&PTNNL phối hợp cùng Khoa Văn hóa học – ĐH KHXH&NV tổ chức.
Trong chương trình khán giả đã được xem 2 trích đoạn: “Ôn Đình chém Tá” trong vở San Hậu (tác giả: NSND Đinh Bằng Phi, đạo diễn: Bá Huỳnh) và “Lê Công kỳ án” (tác giả và đạo diễn Hữu Danh).
Hai đoạn trích đều hay, hấp dẫn và ý nghĩa. Trong “Ôn Đình chém Tá”, đây là lớp tuồng kinh điển, đặc trưng của hát bội, diễn cảnh võ tướng Khương Linh Tá một mình ở lại chống đỡ, chặn đường quân địch để Đổng Kim Lân bảo vệ thứ phi và hoàng tử nước Tề chốn chạy phản thần. Khương Linh Tá bị chém đầu nhưng kỳ lạ là vẫn có thể nhặt lại đầu và gắn vào thân mình. Lớp tuồng thứ 2 “Lê Công kỳ án” nói về đoạn Tả công Lê Văn Duyệt tự ý “tiền trảm hậu tấu” tham quan Huỳnh Công Lý là nhạc vương của vua Minh Mạng, lớp này cho thấy lòng trung nghĩa của Tả quân và sự sáng suốt của vua Minh Mạng.
Khán phòng đầy ắp đến giây phút cuối với những tràng vỗ tay dành cho hai lớp diễn, khi cùng nghệ sĩ thị phạm cách cưỡi ngựa, chèo thuyền, cười nịnh, cười dê,...
Qua buổi giao lưu và biểu diễn, khán giả có thể hiểu sơ qua về lịch sử hát bội, phân biệt hát bội và Hồ Quảng, phân biệt các loại mặt nạ, các kiểu râu, những cách điệu trong diễn xuất, trang phục, giọng ca,...
Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Xuân Quan, NSƯT Hữu Danh, Bảo Châu, Hoàng Hà, Nguyễn Tuấn...
Đây là lần thứ 2 các nghệ sĩ trong đoàn trở lại Trường ĐH KHXH&NV. Trước đó, năm 2004, vỡ diễn San Hậu (3 hồi) cũng đã được các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật hát bội ra mắt tại Trường ĐH KHXH&NV.

Trung tâm TVHN&PTNNL 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.