Khởi nghiệp sáng tạo phải có năng lực nghiên cứu

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu tại lễ khai khóa năm 2017 của ĐH Quốc gia TP.HCM với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp” vừa diễn ra sáng nay 12-10.

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nói đến khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp của thiểu số. Bởi 100 sinh viên tốt nghiệp đại học thì số người chọn con đường thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sáng tạo không nhiều.
Trên thực tế nếu 100 sinh viên ra trường có không đến 5 sinh viên mong muốn thành lập doanh nghiệp.
Thành lập doanh nghiệp là nhu cầu bức bách
Theo ông Nhân, mỗi năm có 10.000 sinh viên tốt nghiệp ĐHQG TP.HCM, nếu có khoảng 500 sinh viên muốn trở thành chủ doanh nghiệp, con số này rất quý.
Việc thành lập doanh nghiệp nói chung của đất nước ta đang là nhu cầu cấp bách. Hiện nay các nước phát triển châu Âu, Nhật Bản bình quân 25-30 người dân có một công ty, trong khi con số này ở Việt Nam năm 2016 với 200 người dân có một công ty.
Ở TP.HCM năm 2016 với 53 người dân có một công ty. Áp lực nâng số công ty trên 100 dân của nước ta còn rất lớn.
Vì vậy, việc sinh viên tốt nghiệp đại học có mong muốn trở thành doanh nhân là hết sức có ý nghĩa. Sinh viên ra trường có quyết tâm nhưng gặp khó vì "ba cái không": không có kinh nghiệm, không tiền, không đất.

"Ý chí lập nghiệp các em có. Nếu thiếu kinh nghiệm, mình phải đi làm thuê rồi trở thành chủ hoặc tham gia chương trình bồi dưỡng khởi nghiệp để rút ngắn khoảng cách đó; về vốn phải tham gia vốn chương trình khởi nghiệp, còn về đất thành phố đang có chương trình xây dựng khu công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp có một phần dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ nay đến cuối năm thành phố sẽ công bố dự án hình thành khu công nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp" - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy cho biết hiện nay, thành phố có bốn chương trình khởi nghiệp do bốn cơ quan phụ trách: Thành đoàn, Sở Khoa học công nghệ, Khu Công nghệ cao; ĐHQG TP.HCM cùng Công viên phần mềm Quang Trung hình thành chương trình khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ thông tin.
Đây là bốn chương trình khởi nghiệp đang vận hành, góp phần tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp giúp các bạn sinh viên nếu có nguyện vọng thành lập doanh nghiệp có cơ hội giảm bớt khó khăn…

Nếu chọn con đường khởi nghiệp sáng tạo đòi hỏi thêm phải có năng lực nghiên cứu trong nhà trường. Khởi nghiệp sáng tạo gắn với tiềm năng nghiên cứu khoa học là đặc thù đất nước ta rất cần. Đây là những người có khả năng góp phần tạo ra đột phá phát triển đất nước.

"Rất mong nhà trường khuyến khích sinh viên nghiên cứu; sinh viên phải tận dụng những điều kiện nghiên cứu tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Khởi nghiệp sáng tạo nếu không có năng lực nghiên cứu là không làm được. Bên cạnh đó, việc nắm bắt thị trường cũng rất quan trọng" - ông Nhân nhắn nhủ.

Nhiều cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện nay máy móc nông nghiệp ở ĐBSCL phần lớn đều nhập khẩu. Đây là cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo. Chúng ta cần hình thành những máy nông nghiệp thông minh cho nông nghiệp, thủy sản.

Sắp tới sẽ có cuộc gặp gỡ giữa các đại học của TP.HCM với các doanh nghiệp điện tử để trao đổi về chương trình sản xuất thiết bị nông nghiệp thông minh cho Việt Nam nói chúng và khu vực Tây Nam bộ nói riêng.

Ông Nhân cho rằng việc hình thành công nghiệp chế biến thiết bị thông minh cho nông nghiệp là nhu cầu rất lớn hiện nay. Nhu cầu lớn thứ 2 là các thiết bị tiêu dùng thông minh, sinh viên có thể nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu này.
Lĩnh vực thứ 3, chìa khóa của nhân loại trong thời gian tới là trí tuệ nhân tạo, robot. Thành phố mong muốn các trường đại học cùng thành phố nghiên cứu, tham gia sản xuất robot.
TP.HCM cũng đang có chương trình trở thành trung tâm cung cấp giống cây, giống con của phía Nam.
Bên cạnh đó, vấn đề an ninh mạng cũng đang hết sức cấp bách. TP.HCM phải trở thành trung tâm nghiên cứu mạnh về an ninh mạng để an toàn trong hội nhập. Ông Nhân mong thầy cô và sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM liên kết thành những nhóm nghiên cứu mạnh về vấn đề này.

"Sinh viên hãy khởi động từ bây giờ. Cần chuẩn bị thật tốt, nắm bắt nhu cầu thực tế để trở thành những người "làm thuê" chủ động, sáng tạo và rèn luyện về chuyên môn, văn hóa để làm người" - bí thư Nhân nhắn nhủ.

Nhiều đặt hàng của bí thư thành ủy với ĐH Quốc gia TP.HCM
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM trong thời gian tới nghiên cứu đề xuất thành phố có chương trình hỗ trợ kiểm định tất cả các trường đại học tại TPHCM.

Ông cũng đặt hàng ĐH Quốc gia TP.HCM cùng thành phố rà soát quy hoạch 3 quận phía Đông (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức) với các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM, khu công nghệ cao, khu công viên khoa học công nghệ trở thành khu đô thị sáng tạo.
Cạnh đó, ĐH Quốc gia TP.HCM phải trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.
Thứ ba, ở những ngành mũi nhọn đất nước và thành phố: phát triển robot, máy nông nghiệp thông minh, phần mềm giải pháp an ninh mạng… ĐH Quốc gia TP.HCM cần có chương trình nghiên cứu dài hạn. TP.HCM muốn trở thành thành phố an toàn về mạng.

Trần Huỳnh (Báo Tuổi trẻ)

Nguồn: http://tuoitre.vn/khoi-nghiep-sang-tao-phai-co-nang-luc-nghien-cuu-20171012120522774.htm

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.