Đi Học Ở… Quán Cà Phê

Không cần đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào những khóa luyện kỹ năng ngắn, dài hạn như trước kia, giờ đây, giới trẻ Sài Gòn có cách học thú vị hơn: Học ở quán cà phê.


Rèn kỹ năng, tập nghiên cứu
Hơn 2 năm nay, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có thêm một sân chơi mới mang tên Café học thuật Nhân văn. Chuỗi chương trình cà phê do Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực (thuộc trường) tổ chức này không chỉ hấp dẫn “gà nhà” mà còn thu hút đông đảo bạn trẻ đến từ các trường ĐH, CĐ khác trên địa bàn thành phố. Ra đời cùng thời điểm nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của bạn trẻ, Khoa học Xã hội - Nhân văn và Café khởi nghiệp được xem là “cặp song sinh” của Café học thuật Nhân văn. Nếu như các buổi cà phê của nhánh Khoa học Xã hội - Nhân văn hơi nghiêng về tính nghiên cứu với những buổi tọa đàm về các lĩnh vực lịch sử, nhân học, xã hội học, triết học, đô thị học, dịch thuật… thì nhánh Café khởi nghiệp mang đến cho bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên sắp ra trường những kỹ năng cần thiết để khởi đầu một sự nghiệp vững vàng trong tương lai. Mỗi buổi cà phê là một bài học cần thiết để bạn trẻ tự làm mới mình như: Thành công từ cách suy nghĩ, Giá trị của thời gian, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng viết CV, Kỹ năng rèn luyện sự tự tin, Kỹ năng tiếp thị bản thân hiệu quả trước nhà tuyển dụng, Kinh nghiệm làm việc bán thời gian…

Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ khi lần đầu tham gia các buổi thảo luận mang tính học thuật nhưng lại được tổ chức tại quán cà phê hay đơn giản là một hội trường nhỏ. Ở đó, khoảng cách giữa diễn giả và sinh viên được rút ngắn tối đa. Nhờ vậy, nghiên cứu không còn là nhiệm vụ nặng nề mà trở thành niềm vui. Trong không gian học thuật cởi mở này, bất cứ sinh viên nào cũng có thể trình bày chính kiến với tinh thần “tự do học thuật”, dám phát biểu những góc nhìn đối lập và rèn luyện khả năng tư duy khác biệt. Xen kẽ nhau, vào thứ bảy đầu tiên và thứ 3 của tháng, nhánh Khoa học Xã hội - Nhân văn sẽ tổ chức những buổi tọa đàm thiết thực, và Café khởi nghiệp được “họp” đều đặn vào hai thứ bảy còn lại.

Học tiếng Anh “3 không”
Nhiều năm trở lại đây, mô hình cà phê kết hợp câu lạc bộ rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đã trở nên quá quen thuộc với giới trẻ TP.HCM, thế nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể duy trì “phong độ” trong suốt chặng đường dài. Để tạo được chỗ đứng, mỗi câu lạc bộ cần tìm cho mình thế mạnh riêng, từ đó đào sâu, nhân rộng nhằm thu hút bạn trẻ, đa phần là sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng. Vì thế, họ cần một không gian mở để giao lưu, kết bạn rồi mọi người cùng hỗ trợ nhau nâng cao kỹ năng nghe - nói tiếng Anh. Tại quán cà phê Vọng Nguyệt (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hơn 5 năm nay vẫn duy trì một câu lạc bộ tiếng Anh như thế. Hoạt động suốt 7 ngày trong tuần, từ 19 giờ đến 21 giờ, Drink & Talk thu hút khá nhiều bạn trẻ ham học. Đến đây, mọi người tha hồ “bắt cặp” nói chuyện về mọi chủ đề trong cuộc sống, miễn là bằng tiếng Anh. Khách mới nếu còn e dè, bỡ ngỡ có thể gọi cho mình một ly nước từ từ nhâm nhi và làm quen với môi trường sôi nổi này. Trung bình mỗi tối có khoảng 30 khách đến tham gia câu lạc bộ, tuy nhiên vào cuối tuần hoặc khi có chương trình hay, số khách có thể lên đến 50-60 người. Trưởng câu lạc bộ Nguyễn Ngọc Song Hải, cho biết: “Drink & Talk do một nhóm giáo viên thuộc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM sáng lập cách đây 5 năm. Đến nay, câu lạc bộ vẫn hoạt động và phát triển, không ngừng nâng cao số thành viên. Hiện chúng tôi có 6 speaker chính và 5 tình nguyện viên đang trong quá trình tập huấn. Câu lạc bộ không mang đến cho bạn trẻ một lớp học ngoại ngữ hay những chủ đề có sẵn mà chính là môi trường nói tiếng Anh”.
Theo lịch, 4 ngày đầu tuần là những buổi nói chuyện Free topic. Ngày thứ sáu sẽ có chương trình Customer show. Khách muốn thuyết trình chủ đề gì thì lên ý tưởng rồi gửi đến email để Ban chủ nhiệm câu lạc bộ duyệt nội dung, chỉnh sửa trước khi thực hiện. Cuối tuần sẽ là Speaker show xoay quanh những chủ đề nóng đang diễn ra thường nhật. Từ Vũng Tàu lên TP.HCM học ĐH, biết về thông tin của Drink & Talk trên internet, Huỳnh Toàn (19 tuổi) đăng ký tham gia ngay. Sau 3 tháng tập tành nói năng, đến nay Toàn đã khá tự tin vào vốn từ cũng như khả năng giao tiếp trước đám đông của mình.

Bài, ảnh: Mỹ Dung
Nguồn: http://giaoduc.edu.vn

Bạn Nguyễn Minh Chính - Chủ nhiệm chuỗi Café khởi nghiệp chia sẻ: “Đây là sân chơi bổ ích để các bạn trẻ chuẩn bị hành trang vào đời. Đến tham dự các buổi tọa đàm thường là những chuyên gia có uy tín trong từng lĩnh vực nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tích lũy thêm kỹ năng và kinh nghiệm sống”.Một game tiếng Anh nho nhỏ tạo thêm không khí vui tươi cho buổi sinh hoạt của Drink & Talk
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.