Chiêu sinh khóa Ngữ Văn 10,11 chất lượng cao (Khai giảng tháng 8/2019)

Khai giảng: Tháng 8/2019
Thời gian học: HS tự đề xuất theo link đăng ký.
Thời lượng: 1 tháng 4 buổi. 1 buổi 4 tiết. Kéo dài suốt 2 năm học.
Đăng ký học: TẠI ĐÂY

1. Đối tượng tham gia: Dành cho học sinh lớp 10,11

2. Mục tiêu khóa học: 

- Giúp học sinh nắm chắc chương trình Ngữ văn 10,11 về mặt kiến thức.
-  Giúp học sinh thuần thục những kỹ năng hỗ trợ cho trong việc học văn, các môn khoa học xã hội khác và cho môi trường học cao hơn. Những kỹ năng này sẽ giúp học sinh có thể sử dụng tiếng Việt lưu loát, thành thục (trong nói và viết), sẽ có thể suy nghĩ độc lập, tự tin và trình bày những vấn đề khoa học xã hội, văn chương một cách hệ thống, tự do, khai phóng như kỹ năng chọn sách đọc, phương pháp đọc, kỹ năng tranh luận, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trình bày trước công chúng, kỹ năng làm việc nhóm,...

Lớp 10 và 11 là thời điểm lý tưởng để bổ túc kiến thức và kỹ năng. Lớp 9 các em học sinh còn đang phải đối phó với kỳ thi chuyển cấp, lứa tuổi 15-16 của lớp 10,11 cũng là lứa tuổi định hình những suy nghĩ, hình thành nhân sinh quan và thế giới quan. Khóa học giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết để đúc kết những suy nghĩ đúng đắn cho tương lai.  

- Kết quả dự kiến/chuẩn đầu ra của môn học: Sau khi hoàn tất môn học/ khóa học, học sinh có thể:
Mô tả/trình bày được ý đồ, chủ đề, nội dung một tác phẩm văn học (tùy từng cấp học và theo từng thể loại: thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch,…)
Phân tích được tác phẩm văn học
Áp dụng kiến thức đã học trong để viết thành bài bình luận, kịch bản, bài tổng thuật (reviews), sáng tác,…
Đạt được kỹ năng đọc, phân tích, thưởng thức, đánh giá, làm việc nhóm, phản biện, tranh luận (nhóm và cá nhân), nói trước đám đông,…Có thái độ yêu thích và không ngừng học hỏi sáng tạo trong lĩnh vực văn chương.

3. Nội dung đào tạo:

- Dạy và ôn tập kiến thức theo chương trình Ngữ văn lớp 10, 11: 2 buổi/tháng: Chương trình Ngữ văn lớp 10: các bài học trong SGK, văn cảm nghĩ, văn tự sự, văn thuyết minh, văn nghị luận.  
Chương trình lớp 11: các bài học trong SGK, văn nghị luận XH và nghị luận VH.
Đảm bảo các em nắm được kiến thức nền tảng của chương trình Ngữ văn, đồng thời trước các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ đều có ôn tập.

- Rèn luyện các kỹ năng cần có cho môn Ngữ văn (nói riêng) và các môn KHXH (nói chung): lớp 10 và 11 giống nhau tuy nhiên lớp 11 cấp độ cao hơn.

Kỹ năng đọc sách (reading), những sai lầm trong việc đọc sách hiện nay, cách đọc sách, cách chọn sách, cách đọc sách theo lịch đại và đồng đại,…
Thực hành: GV cho HS đọc sách và viết các nhận xét (chưa phải là bài bình luận hay tổng thuật)

Kỹ năng viết bài tổng thuật và bình luận cho một cuốn sách (writing): cấu trúc một bài bình luận,  giới thiệu những bài bình luận hay.
Thực hành: HS viết bài tổng thuật sách dựa trên cuốn sách đã đọc. Ví dụ: một truyện cổ tích như Công chúa ngủ trong rừng/ Nàng tiên cá: riêng truyện này sẽ phân công đọc 2 phiên bản: truyện cổ tích và truyện cổ tích của Andersen. Đọc Những người khốn khổ/ rồi sau đó xem phim Những người khốn khổ,…

Kỹ năng viết bài tổng thuật cho các thể loại khác (reviews): một bộ phim, một vở kịch.
Thực hành: HS sẽ xem một bộ phim chuyển thể từ một tác phẩm văn học dân gian (ví dụ như chuyển thể từ truyện cổ tích: Nàng tiên cá (Mermaid), Maleficent,..., sau đó viết bài tổng thuật.
Mở rộng ra: xem phim/kịch chuyển thể từ các tác phẩm văn học để viết bài reviews.

Kỹ năng tiếp nhận thông tin (news literacy): News literacy là gì? Là kỹ năng tiếp nhận những thông tin thật, đúng (true news) giữa vô vàn tin tức, trong đó có cả những fake news (tin giả). Làm cách nào để phân biệt tin thật và tin giả? Làm cách nào để trở thành độc giả thông minh?
Thực hành: Học sinh sẽ được đọc các bài viết trên mọi thể loại (báo “lá cải’, báo kinh tế, báo văn nghệ, facebook,…) để phân biệt tin thật, tin giả, các loại lời bình (comments),…  

Kỹ năng tranh luận (debate): debate là gì? Những nguyên tắc cần có trong tranh luận? Các thủ thuật tranh luận?...
Thực hành: chia nhóm để tranh luận theo chủ đề (2 nhóm nói, 2 nhóm phản biện), các chủ đề theo cách pro and contra (ủng hộ và chống đối).

Kỹ năng thuyết trình (seminar): seminar là gì? Các nguyên tắc làm việc nhóm (teamwork)? Cách thức làm việc nhóm?...
Thực hành: chia nhóm để thuyết trình theo các chủ đề học thuật:

Kỹ năng nói trước đám đông (public speaking): public speaking là gì? Những kỹ năng cần thiết?
Thực hành: Trong quá trình tranh luận, thuyết trình, các em HS bắt buộc phải thực hành trình bày, nói trước lớp. Mỗi bạn đều phải trình bày vấn đề của mình cho các bạn khác quan sát và đánh giá.

Kỹ năng đánh giá (assessment): Đánh giá là gì? các phương pháp đánh giá khác nhau? Kỹ năng đánh giá bài làm?
Thực hành: Trong quá trình học, HS được chia nhóm để đánh giá chéo, hoặc đánh giá bài cá nhân của bạn khác trong lớp, trong nhóm.

Kỹ năng tư duy phản biện: tư duy phản biện (critical thinking) là gì? Các bước thực hành tư duy phản biện. Các sơ đồ tư duy phản biện hiện hành,…

4. Địa điểm học: Trường ĐH KHXH&NV, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q1, TP.HCM


5. Giảng viên:
Phụ trách chung: PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh: Giảng viên khoa Văn học, ĐH KHXH&NV; Tổ trưởng bộ môn Văn, trường THPT Năng Khiếu.
Và các thầy/cô: Cô Vũ Thị Thanh Tâm, cô Lê Ngọc Phương, cô Lê Thị Kim Loan, thầy Vũ Nam Thái, cô Nguyễn Thị Ngọc Sang. 

 

Liên hệ và đăng ký học tại:
Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp & Phát triển Nguồn nhân lực
Phòng B010 – Đại học KHXH&NV - số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1
Điện thoại: 028. 6675 3567 
Email: huongnghiepnhanvan@hcmussh.edu.vn hoặc daotaokynang.hcmussh@gmail.com


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.