Những điều gợi cảm hứng cho người trẻ

Người trẻ cần có những điều gì để tự tin bước ra thế giới bên ngoài là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên hiện nay. Nhằm định hướng và giải đáp những thắc mắc trên, từ ngày 24 – 29/07, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp & Phát triển nguồn nhân lực, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM và Câu lạc bộ V.Gen Station đã tổ chức Khóa học mùa hè năm 2017, với chủ đề “Người trẻ - hành trình ra thế giới”. Khóa học diễn ra hoàn toàn miễn phí với 9 buổi học nhằm giúp sinh viên, những người trẻ hoàn thiện và trang bị thêm các kỹ năng sống và làm việc.


Nay chúng tôi xin lược trích giới thiệu đến bạn đọc nội dung “Gợi cảm hứng cho người trẻ” do TS. Nguyễn Quang Dũng (theo chương trình liên kết NUS-HARVARD YENCHING INSTITUTE), chia sẽ nhằm khơi gợi được nhiệt huyết tuổi trẻ.


1. Dream Big – Có giấc mơ lớn: Có ước mơ lớn để chúng ta theo đuổi đam mê, chuẩn bị cho giấc mơ lớn, cho cái cao nhất, nếu chúng ta không leo được đỉnh núi thì cũng tới sườn núi, ở một độ cao nhất định hơn là dưới chân núi nhìn lên.


Chuẩn bị hết sức thấu đáo cho cái lớn chúng ta sẽ không ngỡ ngàng và dễ dàng thích nghi, đối diện với những khó khăn lớn của cuộc đời.


2. Make yourself visible - Người ta không biết đến mình thì mình làm cho người ta biết đến mình: Chúng ta tự quảng cáo, tự giới thiệu bản thân mình một cách tinh luyện nhất đến mọi người, đến lĩnh vực mà chúng ta đam mê, quan tâm. Khi người ta không cho chúng ta cơ hội thì chúng ta lấn tới để tìm kiếm cơ hội để người ta biết mình là ai, hãy làm điều đó với với trái tim nồng nhiệt. Nhưng để chiến thắng được bản thân và bước ra thế giới thì cần có sự chuẩn bị. Khi cơ hội đến, chúng ta đều có nội lực sẵn có để chiến đâu. Sự chuẩn bị đó là kiến thức và kỹ năng.


Câu chuyện một người học giỏi chưa chắc giỏi trong cuộc sống, điểm cao có thể là người đó thực hiện việc học giỏi — academic performance có thể hiểu là ‘thực hiện’ việc học — nhưng khi cọ xát với cuộc đời thật thì chưa chắc giỏi. Cho nên, người trẻ nên hiểu khác, mà cần phải chuẩn bị cho việc bước ra đời thực, dấn thân trong tương lai.


3. Tiếp cận vấn đề bằng tư duy “Why and How, not What”:


Các bạn trẻ nếu muốn chiến thắng, muốn trở nên “sắc bén” thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi “Why - tại sao” và “How - cách nào”. “What – cái gì” là hiện tại của Why và How. Nếu chúng ta tập trung vào việc thực hiện “What” là thực hiện việc mô tả như vậy nó sẽ thiếu chiều sâu. Chúng ta cần đầu tư thêm việc lý giải và cách thức thực hiện, giải quyết vấn đề như thế nào để được mục đích.


Thử áp dụng tư duy này trong việc sinh viên bắt tay viết bài luận để ứng tuyển các học bổng, hoặc các bạn trẻ chuẩn bị đơn ứng tuyển cho vị trí công việc mong muốn.. Chúng ta có thể vận dụng tư duy này xuyên suốt trong bài, nhưng cần tập trung và làm nỗi bật ở phần giới thiệu của bài viết vì đây là lúc chúng ta gây ấn tượng và “make yourself visible”, khi đó cơ hội sẽ rõ ràng hơn đối với chúng ta.


4. Have Passion – Có đam mê:


Chúng ta yêu và đam mê cái gì đó thì chúng ta bắt tay làm mới thành công, còn do dự sẽ có kết quả ngược lại. Thành công luôn luôn phải có nhiệt huyết, đam mê sau đo chúng ta sẽ theo đuổi và hiện thực hóa đam mê.


Chúng ta hãy cháy hết mình đừng có tư duy mặc cảm, tự ti (humble complexity) như kiểu tôi đến từ vùng quê, tôi học ngành không nổi tiếng,…Hãy cố gắng đánh giá đúng bản thân. mỗi chúng ta luôn có những nội lực tiềm ẩn, có nét đẹp riêng bạn. Mỗi cá nhân là một thực thể, dùng chính mình khai ngộ tự ngã.


5. Reach out - Tìm 5 người giỏi hơn bạn mà chơi: 


Hãy tìm những người xuất sắc hơn chúng ta để chơi và học hỏi. Bạn sẽ mất hết cái tôi cá nhân, giảm đi độ vênh váo và có cơ hội để học tập họ để phát triển, tạo được chiều sâu cá nhân, theo thời gian chúng ta sẽ có “độ chất” nhất định. 


Đừng ngại thử công thức này, hãy đi tìm họ.


6. Use social network wisely – Sử dụng mạng xã hội một cách khôn ngoan:


Chúng ta cần tận dụng lợi ích của các mạng xã hội đưa lại, từ đó nắm bắt thông tin một cách có chọn lọc. Hãy Unfollow những người bạn chỉ biết tối ngày ‘sống ảo’ mà ta không thấy học hỏi được gì từ họ và đặt chế độ “see first” với những người ‘có tầm’, những người sắc bén và những trang tin tức lớn của nước ngoài để đón chờ “newsfeed” ngày mới với nhiều bằng thông tin bổ ích của lĩnh vực mình quan tâm và những diễn ngôn rất trung dung, đáng tin cậy.7. Read more: Tiếp cận mọi thứ bằng tư duy sắc bén thông qua việc tiếp cận thông tin nhiều chiều để chúng ta có cơ hội đánh giá, so sánh nguồn tin, để rèn luyện một tư duy phản biện (critical thinking). Từ đó, chúng ta sẽ rèn luyện tâm thế với thái độ điềm tĩnh, tiếp cận toàn diện.


8. Học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…:


Lời khuyên cuối cùng là học ngoại ngữ, học tiếng Anh. Ngôn ngữ là phương tiện để chúng ta giao tiếp Chúng ta đã nói về học ngoại ngữ rất nhiều lần. Ngay nay cơ hội học tiếng Anh rất nhiều, môi trường làm việc không biên giới. Cho nên đầu tư vào ngoại ngữ là điều bắt buộc cho mỗi chúng ta.


Nhưng để nâng tầm chúng ta lên thì 2 ngoại ngữ gợi ý cho các bạn đó là tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Bùi Phan Khánh

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.