Vài trò của "Du khảo khoa học" trong đời sống học tập của sinh viên

     Khoảng hai năm gần đây, xuất hiện nhiều dự án phi lợi nhuận hay tổ hợp giáo dục theo triết lý “giáo dục khai phóng” (liberal education), đầu tiên ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. đa phần do các nhóm bạn trẻ khởi xướng và đang có xu hướng phát triển mạnh.

 

Vui để học

Một dự án giáo dục lịch sử, văn hóa… theo xu hướng khai phóng tồn tại khá hấp dẫn, đình đám là “Lớp học vui vẻ”, hay còn gọi là “Lớp học 1 tô hủ tíu” của Phan Khắc Huy (sinh 1987, đến từ Mỹ Tho, Tiền Giang). “Lớp học vui vẻ” của Huy nằm trong một thư viện nhỏ trong con hẻm đường Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM. Kinh phí hoạt động được anh xin tài trợ từ một mạnh thường quân có lòng với giáo dục.

Một tour “Tôi xê dịch” của Thu Hà

giaoduckhhaiphong-02

Buổi dã ngoại chuyên đề của “Lớp học vui vẻ” do Phan Khắc Huy điều hành

Khắc Huy – người khởi xướng dự án này mạnh dạn bỏ ngang ngành y sau ba năm học vì lý do đơn giản: nhận ra ngành học của mình không phải là đam mê. Huy vượt qua sự thất vọng của gia đình, viết kế hoạch dự án, xin tài trợ và cho ra đời lớp học với tiêu chí “hấp dẫn, vui vẻ, xôm tụ”. Lớp mở cho mọi lứa tuổi, người học chỉ cần đóng số tiền trà nước bằng với giá một tô hủ tíu bình dân là có thể tham gia những buổi nói chuyện chuyên đề hấp dẫn. Nội dung thuyết trình do anh tự tra cứu, biên soạn, hay mời chuyên gia lịch sử, văn hóa nói chuyện. Người nghe được thoải mái đóng góp vào bài thuyết trình để mọi người cùng mở rộng hiểu biết. Những buổi nói chuyện chuyên đề hàng tuần như: Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông, Sài Gòn nhậu, Người Hoa ở Nam bộ, Sài Gòn ăn, Người giàu xưa, Đường Nguyễn Huệ, Trung thu xưa… đã được Huy thực hiện offline tại thư quán của mình, bên cạnh những chuyến dã ngoại và khoảng 40 kỳ tạp chí dạng ebook. Những vấn đề lịch sử, văn hóa với góc nhìn mới, cách dẫn giải gần gũi, sáng tạo, đã trở nên thật hấp dẫn. “Lớp học vui vẻ”, vì thế, luôn có rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Đến nay, thư quán “Cội Việt” của Huy được chuyển địa điểm từ đường Hai Bà Trưng, quận 3 sang đường Tăng Bạt Hổ (quận Bình Thạnh). Địa điểm mới do một nhà tài trợ khác hỗ trợ. Đó là một quán cà phê, không phải là một căn phòng thuộc chung cư như địa điểm trước. Ở thư quán mới luôn có vài bạn trẻ là cộng tác viên thường trực, quản lý. Lớp học vui vẻ” mở các khóa học chuyên đề. Khóa học “Kể chuyện Sài Gòn” với 10 buổi nói chuyện với 10 chuyên đề khác nhau. Khóa học kéo dài 5-10 tuần, tùy thời gian sắp xếp của các học viên. Mỗi khóa chỉ nhận dưới 10 học viên. Còn khóa “Kể chuyện Việt Nam” gồm 2 buổi thực tế và lý thuyết có mức học phí 300.000 đồng. Đến nay, Huy đã thực hiện được 7 khóa. Bên cạnh đó, Huy cũng nhận nói chuyện chuyên đề theo yêu cầu.

Song song với dự án của Khắc Huy tại TP.HCM, là dự án “Tôi xê dịch” của nhóm bạn sinh viên thế hệ 9X Hà Nội, khởi xướng là Nguyễn Thị Thu Hà (sinh 1991, sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội). “Tôi xê dịch” tổ chức các tour cho người trẻ tìm hiểu, khám phá những điều bất ngờ từ những nét văn hóa tưởng như gần gũi mà thực ra các bạn trẻ lại chưa hiểu, chưa nắm bắt hết. “Theo chúng tôi, xê dịch dù gần dù xa, phải kèm với tìm hiểu sâu, như triết lý xê dịch của cụ Nguyễn Tuân ngày trước. Chúng tôi muốn chứng minh, nếu tổ chức các tour về văn hóa sao cho lôi cuốn thì chắc rằng người trẻ sẽ hưởng ứng nhiệt tình” – Thu Hà nói – “Trong chuyên đề nói chuyện về văn hóa Phật giáo ở miền Bắc, các bạn trẻ được diễn giả nói về sự khác nhau cơ bản của đền, chùa, miếu… Sau khi đến Văn miếu tìm hiểu chủ đề “Nho giáo thời cực thịnh”, “chúng tôi bất ngờ, vì từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ vào Văn miếu chỉ để… sờ đầu rùa”.

Học để được là chính mình

Lớp viết văn do dịch giả – nhà văn Mai Sơn đứng lớp bắt đầu từ năm 2014, với khóa đầu chỉ 15 bạn trẻ, đa phần là sinh viên họp nhau hằng tuần để tìm lời giải: Làm thế nào để viết được một truyện ngắn? Lớp do Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực (thuộc ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) tổ chức. Người khởi xướng là TS. Nguyễn Đức Lộc (khoa Nhân học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM). Dịch giả – nhà văn Mai Sơn chia sẻ: “Hoàn toàn có thể học viết văn trong 8-10 buổi học. Học viết văn cũng như học vẽ tranh hay sáng tác nhạc. Nếu bạn có năng khiếu và được dạy bài bản thì chất lượng sáng tác cao hơn. Nếu không, học vài tháng, ít ra bạn cũng viết được câu chuyện của chính mình. Khi nhận được lời mời giảng dạy lớp học này, tôi thấy vui vì trong thời đại xô bồ, có một lớp học hướng đến tâm hồn con người thì đó là một điều đáng quý”.

Rời lớp học viết văn, đến một nhà kho ở 632 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (TP.HCM), bạn có thể bắt gặp một nhóm bạn trẻ với mô hình “Toa Tàu”, lấy cảm hứng từ Totto-Chan bên cửa sổ – tự truyện của tác giả Kuroyanagi Tetsuko về chủ đề giáo dục, cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật sau thế chiến thứ hai. Nơi “Toa Tàu”, những người trẻ giàu nhiệt huyết xây dựng một tổ hợp học tập sáng tạo gồm nhiều lớp học thú vị như: Ukulele, Gấp giấy Origami, Chụp ảnh kể chuyện, Thuyết trình kể chuyện, Vẽ kể chuyện. Những người trẻ sáng lập “Toa Tàu” hy vọng học viên của họ khi đến đây, đều có cái cảm giác phấn khởi của cô bé Totto-Chan khi đứng trước toa tàu của thầy Kobayashi Sosaku: “Ngồi học ở đây sẽ giống như trong một chuyến đi dài, cứ đi mãi, đi mãi”.

Sáng lập viên “Toa Tàu” gồm: họa sĩ Bút Chì (tên thật Đỗ Hữu Chí, sinh 1984), nhà báo – dịch giả Phương Huyên (sinh 1984), và Nguyễn Thị Thu Thủy (sinh 1980 – tiến sĩ dự án xây dựng, Đại học Austin – Hoa Kỳ). Ý tưởng về “Toa Tàu” được hình thành vào tháng 4.2014, sau khi lớp “Vẽ kể chuyện” của HS. Bút Chì tổ chức trên cả nước thu hút được đông đảo bạn trẻ tham gia, ủng hộ.

Bớt nghi ngại, dễ khai phóng

Theo Thu Hà, người khởi xướng dự án “Tôi xê dịch”, chính cách truyền đạt khô khan của giáo dục nhà trường hiện nay đã khiến nhiều bạn trẻ thờ ơ với văn hoá, với lịch sử dân tộc.

Còn với họa sĩ Bút Chì, mục tiêu của “Toa Tàu” cũng như nhiều dự án “giáo dục khai phóng” khác là “mọi người thực sự được cởi bỏ mọi rào cản, áp lực, thực sự tự do với đam mê của mình”.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều nhóm người trẻ có tâm huyết cho các dự án “giáo dục khai phóng”, TS. Nguyễn Đức Lộc nhận định: “Đây là xu hướng tích cực, thể hiện phản ứng của nhiều người trẻ trước quan điểm cho rằng giáo dục là hàng hóa, là món lợi làm giàu. Nhà trường trọng học thực dụng, vì nhu cầu kiếm việc, vì tấm bằng, không thực sự vì đam mê. Chính vì thế mà khi những lớp học khai phóng ra đời, nhiều người hào hứng đăng ký. Xã hội cũng thôi nhìn những dự án giáo dục khai phóng với ánh mắt nghi ngại, cho rằng nó “ngoài luồng” như vài năm trước. Mong rằng với sự xông xáo của nhiều nhóm bạn trẻ, các dự án này không chỉ dừng lại ở thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM mà mở rộng đến các thành phố khác trong cả nước, thậm chí cả vùng nông thôn”.

Theo Nguyễn Lâm (bài và ảnh), báo Người đô thị.

Nguồn: http://nguoidothi.vn/vn/news/giao-duc-du-hoc/chuyen-hoc-hanh/4157/thoi-cua-du-an-giao-duc-khai-phong-.ndt


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.