Tập huấn “Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường” và triển khai dự án V2WORK

Từ ngày 20 đến 24-3, tại trường Đại học Alicante, Tây Ban Nha đã diễn ra chương trình khởi đầu tập huấn và tham quan học tập (Kick-off Meeting and Study Visit) về chủ đề “Nâng cao Hệ thống Giáo dục Đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường”.

 

Chương trình thuộc dự án V2WORK – 586252–EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP do liên minh Châu Âu tài trợ (Erasmus+ Programme).


Chương trình khởi đầu tập huấn trong 5 ngày có sự tham gia của 11 trường đại học, 2 đơn vị thuộc chính phủ và 1 đơn vị phi chính phủ đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, 3 trường đến từ châu Âu gồm Đại học Alicante - Tây Ban Nha (UA), Đại học Coimbra  - Bồ Đào Nha (UC)  và Đại học Sheffield – Vương quốc Anh (TUoS);  8 trường Đại học của Việt Nam gồm Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM (USSH-HCM), Đại học Trà Vinh (TVU), Đại học Thủ Dầu Một (TDMU), Đại học Nha Trang (NTU), Đại học Tây Nguyên (TNU), Đại học Đà Nẵng (UDN), Đại học Công nghiệp Vinh (IUV) và Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST); 2 đơn vị thuộc chính phủ gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh và tổ chức sinh viên phi chính phủ AIESEC chi nhánh Việt Nam (AIESEC Vietnam).Các thành viên tham gia đợt tập huấn tại Đại học Alicante – Tây Ban Nha ngày 20/3/2018


Tham dự chương trình khởi đầu Dự án về Nâng cao khả năng việc làm cho sinh viên tại Alicante – Tây Ban Nha và Coimbra – Bồ Đào Nha, đoàn Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM gồm có 4 người: PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Đình Lâm, TS. Nguyễn Duy Mộng Hà và chuyên viên Hồ Cẩm Nhung.


TS. Trần Đình Lâm đã giới thiệu các thông tin về Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và TS. Nguyễn Duy Mộng Hà đã trình bày các hoạt động cần chuẩn bị trong Gói công việc số 5 (Work Package 5) mà Trường ĐH KHXH&NV được phân công điều phối chính cùng với VCCI trong số 8 Gói công việc (8WPs) mà Dự án sẽ triển khai trong 3 năm từ cuối năm 2017 – cuối năm 2020.


Chương trình tập huấn mở đầu của Dự án đã diễn ra rất hào hứng và sôi nổi. Các trường tham gia có bài tự giới thiệu về trường và bài trình bày tổng quan về các Gói công việc trong Dự án đã được phân công cho các trường. Trong chương trình có sự tham gia chia sẻ về các hoạt động góp phần nâng cao kỹ năng việc làm của các chuyên gia Trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha) và Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha), bao gồm các mô hình hỗ trợ sinh viên thành công tại nước của họ. Ngoài ra, chuyên gia đến từ Uzbekistan chia sẻ về thành công của UNIWORK – Dự án tương tự Dự án V2WORK đã được đồng tài trợ bởi Chương trình Tempus của Liên minh Châu Âu hỗ trợ khu vực Trung Á và đã kết thúc thành công.


Ngoài các buổi trao đổi tại Đại học Alicante và Đại học Coimbra, các thành viên trong đoàn đã được tham quan Đại học Alicante và Đại học Coimbra, đặc biệt là Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên tại 2 trường đại học này. Chương trình đã đem đến cái nhìn mới hơn về mô hình hỗ trợ việc làm sinh viên,  qua đó cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên trong việc làm cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, thu hẹp được khoảng cách trong chương trình đào tạo trong nhà trường và nhu cầu thực tế của thị trường lao động, giúp sinh viên có được việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo trong tương lai.


Các chuyên gia châu Âu của Dự án V2WORK sẽ đến tập huấn cho 8 trường đại học Việt Nam với 5 modules tập trung (intensive training for trainers modules), dự kiến sẽ bắt đầu chuẩn bị nội dung theo sát nhu cầu của các trường từ tháng 6/2018, triển khai tập huấn đến hết năm 2019. Sau đó các trường đại học Việt Nam tiếp tục chuyển giao, nhân rộng kinh nghiệm học được từ các chuyên gia qua các hội thảo chia sẻ (local replication seminars) và tập huấn online (online courses) cho các đối tượng có liên quan tại trường mình hoặc các trường khác tại địa phương. Các trường cũng sẽ tổ chức các hội nghị, toạ đàm chia sẻ có sự tham gia của nhà tuyển dụng và nhiều bên liên quan khác, tổ chức các ngày hội việc làm (career days), cuộc thi khởi nghiệp, phát triên nhiều hoạt động cho các trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên,… Dự án sẽ tài trợ cho mỗi trường đại học Việt Nam số tiền là 17.000 Euro để lắp đặt/ nâng cấp trang thiết bị cho các trung tâm tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm sinh viên sau này.


Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.