Căn Tính Và Bạo Lực


Cà phê học thuật trung tuần tháng 11 do Trung tâm TVHN&PTNNL tổ chức bàn về chủ đề Căn tính và bạo lực. Chuyên đề do TS Dương Ngọc Dũng, Khoa Triết học giới thiệu, trình bày.

Dựa trên tác phẩm cùng tên – “Căn tính và bạo lực” của Amartya Sen, một giáo sư kinh tế học và triết học tại ĐH Harvard, nguyên Hiệu trưởng Trường Trinity thuộc ĐH Cambridge, người đã sở hữu giải thưởng Nobel kinh tế năm 1998- Cà phê học thuật đã mang đến nhiều thông tin khảo luận thú vị.
 
Trong dẫn luận của mình, TS. Dương Ngọc Dũng đã làm rõ nội hàm của chủ đề khảo luận. Theo ông, căn là gốc, là rễ. Tính là bản chất. Căn tính là bản chất gốc, là cái gốc rễ, nguồn cội của con người. 
 
Xuất phát từ quan điểm lịch sử cụ thể, A.Sen cho rằng, con người trong các quan hệ xã hội đa dạng của mình, cùng lúc có thể thuộc về nhiều nhóm xã hội khác nhau. Khi các nhóm cạnh tranh nhau trong sự lưu tâm và ưu tiên của cá nhân, con người buộc đi đến quyết định về tầm quan trọng tương đối mình muốn gán cho từng căn tính. Ông cũng lưu ý rằng, thứ nhất, căn tính luôn là ở số nhiều; và thứ hai, một cá thể phải có nhiều lựa chọn- nhằm xác định, trong bối cảnh cụ thể, việc gán tầm quan trọng tương đối trong việc canh tranh nhau để giành ưu tiên cao nhất trong lựa chọn căn tính của mình.
 
Trong lịch sử tư tưởng nhân loại khi bàn đến phạm trù bạo lực, cái ác, đã có nhiều quan điểm khác nhau. Với A.Sen, căn tính và bạo lực đã cho thấy sự phức tạp khi con người xác định phẩm cách về mình. Lẽ đương nhiên, trong quan điểm của ông, bạo lực không phải là phạm trù cố hữu quy định bản tính người như lập luận của các triết gia đương thời hoặc trước ông. Cách tiếp cận và các phẩm chất của ông đã đi đến những kiến giải mới về phạm trù bạo lực, cái ác, trong việc nhận thức hành vi con người dưới tác động của các quan hệ xã hội.
 
Sinh ra trong giai đoạn đất nước Ấn Độ bị chia cắt, chiến tranh, chứng kiến sự tàn bạo xuất phát từ căn tính trong thời đại “va chạm giữa các nền văn minh”, bằng sự nhạy cảm và tư chất của mình, ông đã chỉ ra những ý niệm chật hẹp về căn tính, những ý niệm khiến cho cá nhân bị thu hẹp, giới hạn trong khuôn khổ của các hình thức “mặt nạ” khác nhau – điều sẽ dẫn đến bè phái, tôn giáo, và các hình thức khác của sự đối đầu, A.Sen đã tạo lập một khuôn khổ mới cho riêng mình, thách thức và lật đổ lẽ phải thông thường khi ông tìm ra những lời đáp mới.
 
Theo TS. Dương Ngọc Dũng, đứng từ góc độ lịch sử, lý luận của A.Sen rất hấp dẫn, nó cho ta có cái nhìn khái quát về sự hình thành căn tính trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, của từng cá thể người. Trong đó, dù muốn hay không, con người, trong các quan hệ xã hội của họ phải luôn tự chọn căn tính cho mình, tự đồng hóa vào bản chất được lựa chọn, kể cả căn tính thuộc về cái thiện hay cái ác.
 
Anh Quyên-------------------
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.