Chuyến Tàu Của Những ƯớC Mơ (Tôi Thích Đi Tàu Điện)


BBT: Năm 2013, Trung tâm TVHN&PTNNL phối hợp cùng tập đoàn MP&Silva (chi nhánh tại Việt Nam) tổ chức tuyển chọn các SV ngành Báo chí và Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV tham gia thực tập tại Singapore. Nguyễn Quang Huy (cùng với 4 SV khoa BC&TT, khoá 2009-2013) đã được lựa chọn tham gia khóa thực tập 19 by 19 của công ty MP&Silva. Tháng 2/2014, Quang Huy chính thức trở thành nhân viên tại văn phòng Hà Nội của MP&Silva.

Tôi và 4 thành viên còn lại của nhóm thực tập đến Singapore vào một ngày đầu tháng 8 nhiều nắng, được đón từ sân bay Changi và đưa về nhà. “Nhà” của chúng tôi ở đảo quốc sư tử là một dạng căn hộ cao cấp, gần với trung tâm ẩm thực trứ danh của Singapore.

Chuyến đi trong mơ
Ngày đầu tiên đến, 5 đứa chúng tôi đã hét lên vì sự tiện nghi của căn hộ 3 phòng với đầy đủ máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, tivi…Từ nhà đến trạm tàu điện mất hơn 10 phút đi bộ, và đó là phương tiện giao thông chính mà chúng tôi sử dụng hàng ngày. 
Cả nhóm đều phải tập đi bộ cho quen để theo kịp tốc độ của người dân ở đây. Giống như bạn tránh xe máy trên đường phố Việt Nam giỏi như thế nào thì người Singapore cũng giỏi đi bộ như vậy. 
Tôi đùa đấy! Hẳn là các bạn đang tò mò xem người Singapore đối với chúng tôi thế nào, đặc biệt là các anh chị cùng công ty phải không? Họ rất tuyệt vời. Đầu tiên, cái tôi muốn nói đến là họ luôn cố tạo cho chúng tôi một cảm giác giống như đang ở nhà, ở Việt Nam. 
Anh phụ trách tên Elgen rất hay hỏi thăm xem bọn tôi ăn uống thế nào. Thi thoảng, lo bọn tôi nhớ nhà, ảnh lại dẫn cả nhóm đi ăn đồ Việt Nam. Mọi người trong cơ quan đều rất cởi mở, họ sẵn sàng kể tuốt cho bạn nghe từ nơi họ sinh ra, cho đến thể loại nhạc mà họ thích. Với tôi thì chả có gì thích thú hơn là nhảy vào một nhóm người cùng mê thể thao để bàn luận. Mà họ thì ngoài kỹ năng công việc cực ổn ra còn cả kho kiến thức rất đáng nể về thể thao nữa. 
Chúng tôi gồm 5 đứa, được chia ra thực tập luân phiên tại hai trụ sở Châu Á của công ty MP&Silva. Văn phòng thương mại nằm ở Asia Square - khu trung tâm sang trọng bậc nhất của Singapore (văn phòng của Google ở trên chúng tôi 1 tầng). Văn phòng chuyên về sản xuất được đặt ở Infinite Studio, nơi có trụ sở của Discovery Channel Asia.
Một trong những người tôi nhớ nhất trong những ngày tháng ấy là anh Mark – quản lý bán hàng của công ty. Anh ấy cực kì vui tính và thân thiện, có lần còn mời cả nhóm thực tập đến nhà chơi để coi bóng đá. Sự nhiệt tình đáng trân trọng ấy của anh khiến tôi có thể vượt qua những e ngại ban đầu và tin rằng mình thực sự được chào đón ở đây.
Có lần vị giám đốc khu vực Châu Á nói với chúng tôi rằng MP & Silva hy vọng đã mang lại cho các bạn một cơ hội học tập tốt. Tôi bèn đáp ngay: “Thực ra đây không hẳn là cơ hội, đây là một giấc mơ với chúng em”. 
Những bài học đáng nhớ
Chúng tôi được tìm hiểu các công việc về marketing, truyền thông cũng như sản xuất các chương trình thể thao và phát tín hiệu qua vệ tinh đi khắp thế giới. Có lần, chúng tôi được dịp đến Nhà thi đấu cầu lông quốc gia Singapore để quan sát cách sản xuất một chương trình thể thao trực tiếp. 
Giải đấu mà chúng tôi được tham gia khi đó là Giải cầu lông quốc tế Li Ning. Lần đầu tiên tham gia sản xuất một chương trình truyền hình trực tiếp, tôi đã rất sốt sắng và được giao làm Floor Manager (phụ trách quản lý sân đấu). Tôi được giao bộ đàm để trò chuyện với mọi người và nhận chỉ đạo từ giám đốc sản xuất. 
Từ đó, tôi bắt đầu hình dung được tất cả mọi người đang làm gì. Đạo diễn chỉ đạo và phối hợp các máy quay, chuyên viên đồ họa cập nhật điểm số từng giây trên màn hình, kĩ thuật viên vệ tinh bảo đảm cho tín hiệu của trận đấu được thông suốt. Tất cả đều là những bài học đầu đời – quý giá của tôi về truyền hình thể thao.
Lần đó, tôi cũng nhận ra khả năng nghe tiếng Anh kém cỏi của mình ảnh hưởng đến công việc thế nào và rất buồn vì điều đó. Vince, người phụ trách chúng tôi lúc đó nhận ra điều này, đến vỗ vai tôi và nói: “Huy, cố gắng học nhiều nhất có thể. Học càng nhiều, em càng có thể giúp nhiều hơn cho đất nước mình”. Tôi vẫn luôn nhớ lời động viên ấy của anh.
Tôi rất thích đi tàu điện ngầm. Đó là nét đặc trưng mà tôi nhớ nhất ở Singapore.Tôi có quen một người bạn học tại Đại Học NanYang, cuối tuần chúng tôi thường hẹn nhau đến nhà thờ, đi ăn rồi chia tay ở trạm tàu điện. Khi chuyến tàu của tôi đến, anh ấy xua tay và bảo: “Go boy, the train never comes twice” (Đi đi nhóc, tàu không đến hai lần đâu). 
Mỗi khi đón những chuyến tàu điện đi làm hàng ngày, tôi cũng đều như nhìn thấy cơ hội đang dần hé mở với mình. Khi cánh cửa rộng mở hãy nhanh chóng bước lên để đến nơi mình cần đến, vì một thế giới sôi động đang chờ đón tuổi trẻ của tôi. 
Bạn cũng vậy nhé, nếu bạn có nhiệt huyết, bạn say mê và muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh thì chớ ngần ngại khi một chiếc tàu điện dừng trước mặt bạn. Chộp lấy và nhảy lên nó ngay, vì nó chẳng quay lại đâu!

Nguyễn Quang Huy
Ảnh:
1. Nguyễn Quang Huy tại Singapore
2. Nhóm thực tập chụp hình lưu niệm với đội ngũ MP&Silva tại Singapore
3. Huy (đứng ngoài cùng bên trái) tham gia quá trình thực hiện phát sóng trực tiếp giải cầu lông quốc tế Li Ning Singapore 2013
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.