Săn Học Bổng Không Khó

Được ra nước ngoài học tập là ước mơ của không ít sinh viên ĐHKHXH&NV. Cùng lắng nghe câu chuyện của hai sinh viên Kiều Oanh (BM Nhật Bản học) và Trang Thanh (BM Hàn Quốc học) để thấy rằng ở ĐHKHXH&NV, cơ hội có được một suất học bổng không hề khó.


Chỉ cần bạn sẵn sàng, học bổng sẽ tới

Nuôi ước mơ được sang Nhật Bản học tập từ rất lâu, Nguyễn Thái Kiều Oanh (SV năm 3 ngành Nhật Bản học) cố gắng học tiếng Nhật và tham gia thử sức ở mọi học bổng trong tầm ngắm. Một ngày đẹp trời nọ, bạn bè được một phen “ngỡ ngàng” khi Kiều Oanh báo trên facebook là cô nàng sắp được sang Nhật học 1 năm.

Kiều Oanh kể: “Được du học ở Nhật là ước mơ “cháy bỏng” của hầu hết những đứa sinh viên ngành Nhật Bản học. Bản thân mình đã gửi đơn ở rất nhiều chương trình học bổng để tạo ra nhiều cơ hội hơn, may mắn là “săn” được học bổng Osaka Sangyou. Với sinh viên ngành Nhật Bản như mình, nếu bảng điểm “đẹp” một tí, điểm bình quân trên 8.0 là có 1 cơ hội. Thêm vào đó, chứng chỉ trình độ tiếng Nhật càng cao cơ hội “rinh” học bổng sẽ càng lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, chất lượng các suất học bổng của Bộ môn mình đều rất đạt, phù hợp cho sinh viên”.

Kiều Oanh trong những ngày học tại Osaka, Nhật Bản Đỗ Thị Trang Thanh (SV năm 3 ngành Hàn Quốc học) cũng vừa có cơ hội sang xứ kim chi học tập một học kì theo diện trao đổi học sinh. Cô bạn cho biết, ở BM Hàn Quốc học, chỉ cần bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, học bổng sẽ tới tìm bạn.

Thật vậy, ĐHKHXH&NV TP.HCM có khá nhiều ngành học về văn hóa và ngôn ngữ của các nước. Những khoa/bộ môn này thường xuyên nhận được những suất học bổng do chính phủ nước đó trao tặng cho những sinh viên xuất sắc của khoa. Đó chính là cơ hội không quá khó tìm cho sinh viên để được học tập ở chính xứ sở mà ngành học của mình đang hướng đến.

Trang Thanh tại Seoul, Hàn Quốc

Những “sàng khôn” học được

Theo lời kể của hai cô bạn Kiều Oanh và Trang Thanh, những du học sinh nhận được học bổng của trường hay chính phủ khi sang nước bạn sẽ được ở trong Kí túc xá của trường. Mọi chi phí từ tiền nhà, tiền điện, tiền nước, gas đều được miễn phí. Trong phòng ở, đồ đạc rất đầy đủ và tiện nghi. 

Nếu ở Việt Nam, ngay trong chính giảng đường của mình, sinh viên thường ngại ngần và lạ lẫm với việc thuyết trình trước lớp thì ở những trường học nước ngoài, sinh viên được thực hành nói trước đám đông rất nhiều. Kiều Oanh hiện đang theo học ngành Môi trường Con người tại trường Osaka Sangyou (Nhật) chia sẻ: “Ở bên này môi trường học “chất” hơn ở Việt Nam, thời gian mỗi tiết học lại ngắn nên hầu như sinh viên không cảm thấy chán. Trong thời gian học, việc học nhóm cũng được áp dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là thuyết trình một mình trước cả lớp. Ngành học của mình tạm hiểu là nghiên cứu sự giao tiếp giữa con người với nhau nhưng do mình là học sinh trao đổi một năm nên chủ yếu được học về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Học tập ở Nhật một thời gian, mình đã học được cách đi đúng giờ, làm việc có thứ tự, tính nhẫn nại cũng tăng lên vì người Nhật có thể đợi hàng tiếng đồng hồ để đến lượt mình”.

Trở về Việt Nam sau 1 học kì du học ở xứ sở kim chi, Trang Thanh cũng công nhận tính hiệu quả của môi trường học tập nơi bạn từng theo học. “Ở Seoul, thang điểm chấm cũng khác Việt Nam mình, sinh viên nào cũng phải tự học và viết báo cáo rất nhiều. Người ta chấm điểm chuyên cần và bài tập hàng ngày khá cao nên điểm thi cuối kì cũng không ảnh hưởng nhiều. Với môn Nghiên cứu ngôn ngữ của mình, không có thuyết trình và làm bài tập nhóm. Bù lại, mình được học lớp chuyên ngành như một sinh viên Hàn Quốc thực thụ vào buổi sáng và tiếng Hàn vào buổi tối. Do đó, dù các tiết học có ngắn nhưng cũng hỗ trợ mình trong giao tiếp và sử dụng tiếng Hàn tốt hơn.”

Điều ấn tượng nhất của Trang Thanh trong mấy tháng sống ở Hàn Quốc là đồ ăn ở đây cực kì cay. Sinh viên Việt Nam sang đó ăn nhiều món nhưng nhiều nhất vẫn là kim chi và thịt nướng. Sinh viên Hàn Quốc thỉnh thoảng cũng rủ bạn bè đi uống rượu sochu. “Kí túc xá trường Seoul thì quản lý ra vào bằng vân tay, có lúc về trễ tận 2 giờ sáng, sinh viên vẫn vào được chứ không bị các chú bảo vệ mắng như ở nước mình”, Trang Thanh cười nói.

ĐHKHXH&NV là ngôi trường với đa dạng các ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa của nhiều quốc gia. Đó là điều kiện rất thuận lợi để sinh viên ĐHKHXH&NV có thể tìm kiếm những cơ hội du học để trải nghiệm những môi trường học tập mới, phát triển năng lực bản thân mình.

Thúy An 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.