Tìm hiểu lịch sử làng nghề Bình Dương

Thời gian: 7h00 ngày 01/11/2014
Hướng dẫn viên: TS. Phan Anh Tú - Giảng viên Khoa Văn hoá học - Trường ĐH KHXH&NV
Phí tham gia: 280,000VNĐ/SV

 

TOUR: THAM QUAN, KHẢO CỨU DI SẢN LÀNG NGHỀ

VÀ KỸ THUẬT TRUYỀN THỐNG TẠI VÙNG ĐẤT BÌNH DƯƠNG

Ngày 01/11/2014

(thuyết minh cả tiếng Việt và tiếng Anh) 

SV đăng ký tại đây!


7h00

     Tập trung tại Trường Đại học KHXHNV, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1

7h00 – 8h30

     Đoàn di chuyển từ Sài Gòn đến Bình Dương: trên đường đi sẽ nghe hướng dẫn viên thuyết minh về đặc điểm địa dư, con người và văn hóa của tỉnh Bình Dương. Giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các làng nghề thống tại vùng đất Thủ như: sơn mài, mộc, gốm sứ, tranh kiếng… 

8h30 – 9h30

     Tham quan Làng nghề Tương Bình Hiệp - chiếc nôi nghề sơn mài Bình Dương. Tìm hiểu làng nghề sơn mài và các sản phẩm nổi tiếng đã tồn tại trên địa bàn đất Thủ hơn 300 năm. Tham quan công xưởng sản xuất và gallery trưng bày sản phẩm của nghệ nhân Tư Bốn. Chiêm nghiệm vẽ đẹp tuyệt mỹ của những bức tranh sơn mài và nghe thuyết minh về kỹ thuật chế tác được thực nghiệm một cách sống động trước mắt du khách qua cách tạo dáng, trang trí hoa văn từ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu luyện.

     Sơn mài của vùng đất Thủ được kết tinh từ nguồn cảm hứng thẩm mỹ của các thế hệ nghệ nhân tài hoa, là tiếng nói nghệ thuật mang tính nhân bản cho bạn bè trong nước và thế giới hiểu thêm về bản sắc độc đáo của văn hóa dân gian Việt Nam. 

9h30 – 10h30

    Đoàn tham quan Lò lu Đại Thành. Có lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm, được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia của tỉnh Bình Dương. Lò chuyên sản xuất các loại lu đựng nước và khạp đựng gạo, đựng mắn, nước mắn, dầu ăn, chất lỏng. Sản phẩm của lò Đại Thành thường có dáng đẹp, xương gốm chắc, độ bền cao, màu men đặc trưng là men da lươn hoặc men da bò bóng bẩy. Do vị trí của lò nằm cạnh sông Sài Gòn cho nên đến nay vẫn giữ được truyền thống phân bối sản phẩm theo đường sông. Ghe thuyền đến lấy hàng tại lò rồi chuyên chở xuống miền Tây Nam Bộ hoặc sang Campuchia để bán lại cho các thương lái.

     Sản phẩm của lò lu Đại Thành mang đậm dấu ấn văn hóa của vùng đất Thủ, đã để lại dấu tích quan trọng trên con đường phát triển nghề truyền thống ở Bình Dương. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca dao:

"Ai về chợ Thủ bán hũ, bán ve

Bán bộ đồ chè, bán cối đâm tiêu"

10h30 – 11h30

     Đoàn tham quan Làng nghề gốm Tân Khánh. Tham quan tìm hiểu hai lò gốm Thành Phát và Vạn Phúc đại diện cho hai quy trình sản xuất gốm: thủ công truyền thống và công nghệ hiện đại. Lò Thành Phát là kiểu lò Rồng, sản phẩm được nung bằng củi giống kỹ thuật truyền thống của những ló gốm thời kỳ đầu trên đất Bình Dương. Du khách sẽ được chiêm nghiệm kỹ thuật làm gốm bằng tay từ khâu xử lý đất cho đến thành phẩm, vẽ hoa văn. Sản phẩm chính của lò Đại Thành là các loại chén, tô, đĩa bằng sành, hoa văn đơn giản, mộc mạc, giá bán từ 15.000 – 30.000 cho một chục (10 chiếc) chén hoặc đĩa. Tương phản với lò Đại Thành, lò Vạn Phúc được đầu tư công nghệ hiện đại, lò nung bằng gas, sản phẩm được ép khuôn, mọi khâu xử lỳ đều dùng công nghệ hiện đại. Vạn Phúc sản xuất hàng loạt theo đơn đặt hàng, xuất khẩu sang Úc, Mỹ và các quốc gia phương Tây

12h00 – 14h00

     Đoàn nghỉ trưa và dừng chân ăn trưa tại Lẩu Bò Minh Châu Chín)

14h00 – 15h30

     Đoàn tham quan Vườn cây ăn trái An Sơn (Lái Thiêu). Đoàn tham quan và tìm hiểu văn hóa sinh thái miệt vườn. Chiêm nghiệm những con đường làng đất đỏ nằm ngoằn ngèo giữa những vườn cây trái xanh um của xã An Sơn. Hai loại cây điển hình ở đây là Măng cụt và Sầu riêng góp phần tạo nên thương hiệu trái cây Lái Thiêu nổi tiếng của Bình Dương. Du khách cũng sẽ được tham quan vườn cây ăn trái hàng trăm năm tuổi, nghe thuyết minh về quy trình trồng cây măng cụt, sầu riêng, tín ngưỡng của người địa phương như một hình thức sinh thái học tâm linh (spiritual ecology) trong việc bảo vệ cây trái, lắng nghe những tâm tư khát vọng của người nông dân miệt vườn trong quá trình đưa du lịch sinh thái đến với cộng đồng.

15h30 – 16h00

     Tham quan và mua đồ lưu niệm tại cửa hàng Gốm sứ Minh Long

16h00

      Đoàn khởi hành về Thành phố

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.